Bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết thế nào cho đúng cách?

Năm mới sắp đến, việc chăm chút và chuẩn bị bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng kính yêu đối với ông bà tổ tiên là việc luôn được mọi gia đình chú trọng. Vậy làm thể nào để bài trí bài thờ gia tiên ngày tết cho đúng cách?

• Tuyệt chiêu dọn nhà đón tết để rước tài lộc cả năm 
• 15 thiết kế bếp chữ L gọn gàng khiến chị em mê mẩn 
 Top 20 món đồ nội thất gỗ siêu tiện lợi dành cho phòng ngủ 
• 10 phòng khách hiện đại phù hợp với gia chủ trung niên

Công việc chuẩn bị và chăm chút bàn thờ gia tiên nên được thực hiện sau ngày 23 tháng Chạp, sau khi tiễn Ông Táo và các vị Thổ Công lên trời. Theo quan niệm từ xưa đến nay, trong khi các vị thần linh đi vắng là thời điểm tốt nhất để dọn dẹp và chuẩn bị cho bàn thờ gia tiên để khi các vị thần linh trở về nhà vào giao thừa thì mọi việc đã được chuẩn bị tốt đẹp

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm để thờ cúng và tôn kính các bậc tiền nhân nên luôn phải được lau chùi sạch sẽ và trang nghiêm. Nên thắp nhang xin phép bề trên trước khi lau dọn và hạn chế tối đa việc di chuyển tượng, ảnh trên bàn thờ.

Việc lau chùi và dọn dẹp bàn thờ chỉ được sử dụng chổi và khăn sạch, không dùng chung các vật dụng lau chùi các khu vực khác. Và nước để lau bàn thờ cũng chỉ được sử dụng nước sạch.

Lư hương trên bàn thờ cắm chân xiêu vẹo là điều không nên, nên rút và đốt những chân nhang cũ trên bàn thờ (hoá chân nhang) và thêm tro vào lư hương cho đầy và chặt.

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Hương dùng để thắp trên ban thờ ngày tết không nhất thiết là hương vòng, có thể là hương nén, có nơi người ta dùng cây “hương sào” lớn, mục đích là để cháy được lâu, đảm bảo duy trì liên tục trong các ngày Tết.

Ở vị trí cao nhất, chính giữa phía trong cùng của bàn thờ chính là nơi để Bài vị - bia gỗ khắc tên, thuy hiệu của đối tượng được thờ cúng, ở một số gia đình, Bài vị có thể được đặt trong ngai thờ hoặc khám thờ.

Bàn thờ trong các gia đình ở Việt Nam thường được "phối thờ" cả gia tiên nhiều đời và thần linh. Bài vị của những người thân đã khuất tuỳ theo ngôi thứ mà được sắp xếp cho đúng thứ tự phải, trái, trước sau.

Trong ngày tết, mâm ngũ quả luôn được nghĩ đến đầu tiên để bài trí bàn thờ. Tuỳ theo các vùng miền khác nhau để lựa chọn các loại quả cho mâm ngũ quả nhưng phải đầy đủ 5 loại quả khác nhau để biểu tượng cho ngũ hành và cũng đại diện cho 5 điều mong ước nhất là: Phú (giàu) - Quý (sang trọng) - Thọ (sống lâu) - Khang (khoẻ mạnh) - Ninh (bình yên).

Mỗi một miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa mâm ngũ quả. Người Nam bộ có cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ, ví dụ chỉ tên trái mãng cầu thì gọi đơn tiết hóa là Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) - Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) - Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) - Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

Trong khi đó, người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn, quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người, quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống, màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường

BBT Kgdnews 
Bản quyền thuộc về www.khonggiandep.com.vn

>> Tuyệt chiêu dọn nhà đón tết để rước tài lộc cả năm

Tin khác

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Không Gian Đẹp

 • VP: 148 Thành Thái, P. 12, Q.10, HCM
  (028) 3868 2152 - 0909 840 898
  KGĐ Tân Bình: 08 - Tân Kỳ Tân Quý, P.15, Q.T Bình, HCM
  (08) 3810 2339 - 0906 331 556
  KGĐ Tân Phú: 107 Cây Keo, P. Hiệp Tân, Q. Tân Phú. Tp.HCM
  (028) 36362017 - 0903 735 005
  KGĐ Lakeview: 80 đường D, KDC Lakeview City, P. An Phú, Q.2. Tp.HCM
  0918 434 764
  KGĐ Nội Thất: 101 Lâm Thị Hố, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12. Tp.HCM
  0918 434 764
 • contact@khonggiandep.com.vn
Hướng dẫn tìm đường đi